Bị “tóm dính” ăn quán vỉa hè sau chiến dịch dẹp vỉa hè đình đám, ông Đoàn Ngọc Hải tự “bào chữa” khiến CĐM cứng họng

Đầu năm 2017, khi chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè đang diễn ra hết sức quyết liệt ở TPHCM và bắt đầu lan rộng sang nhiều địa phương khác, trong một hội nghị sơ kết, một lãnh đạo cấp cao từng cảnh báo “đừng để anh Hải trở thành ngôi sao cô đơn”. Không ngờ, chỉ vài tháng sau, ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức Phó chủ tịch UBND Quận 1.

Sau khi rời môi trường công chức, ông tham gia chạy marathon 42 km. Khoảng giữa năm 2020, ông tự mua xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí. Ông cũng đã bán đồng hồ, điện thoại siêu sang mà ông từng dùng tiền để mua đất xây 1 nhà mới (1 trệt, 1 lửng, 2 lầu trị giá vào thời điểm này khoảng 7,5 tỉ đồng) để đón phụ nữ mù vô gia cư vào ở miễn phí (hiện đã có 2 người vào ở).

Ông cũng đã tặng lại xe ô tô cổ Daihatsu 1000 và áo đấu bóng đá có chữ ký của các tuyển thủ quốc gia Việt Nam (nhiều thế hệ) để nhận lại 4 tỉ đồng, trong đó ông vừa dành 3 tỉ đồng giúp BN và một số tổ chức, cá nhân…

Thời gian qua, vấn đề sao kê từ thiện đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Bởi thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đi làm từ thiện đã kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, việc công bố thu, chi chưa được minh bạch rõ ràng, nên dư luận yêu cầu những cá nhân này phải sao kê rõ ràng và công khai cho mọi người theo dõi.

Sáng 23.9.2021, ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận, đã sao kê chi tiết lần 2 từ ngày từ ngày 01.9 đến ngày 15.9 với 26 trang về khoản tiền ủng hộ “Quỹ vì đồng bào”, để bà con cô bác trong và ngoài nước tiện theo dõi.

Việc sao kê lần 2 này đã được ông đưa lên trang Facebook cá nhân và cho biết, từ nay trở đi sẽ cập nhật thông tin hàng ngày về số tiền của các mạnh thường quân ủng hộ trên trang cá nhân để bất kỳ ai cũng có thể vào xem và xác minh thông tin.

Lý giải về việc sao kê này, ông Hải cho rằng, mặc dù những mạnh thường quân ủng hộ “Quỹ vì đồng bào” không ai yêu cầu ông phải sao kê, tuy nhiên đây là trách nhiệm nên ông phải làm.

Bỏ qua những ồn ào, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục hành trình thiện nguyện và thường xuyên cập nhật lên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, việc thường xuyên chia sẻ những câu chuyện của bản thân lại khiến ông trở thành tâm điểm của dư luận.

Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải có đăng tải lên trang Facebook hình ảnh mình ngồi ăn tại một quán ven đường ở Hà Nội. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như hình ảnh có vẻ như đang ngồi trên vỉa hè của ông khiến CĐM chú ý và gợi nhớ về chiến dịch “dẹp vỉa hè” năm nào.

Theo đó, dân mạng không ngừng bàn tán và để lại những bình luận “cà khịa” chuyện trước kia. Vốn là một người không ngại va chạm, ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã thẳng thừng đáp trả CĐM bằng lý lẽ của mình.

Có thể thấy, dù không ngừng trở thành tâm điểm dư luận thì ông Đoàn Ngọc Hải vẫn khá quyết liệt trong việc bảo vệ bản thân cũng như kiên trì theo đuổi hành trình từ thiện của mình. Và dù còn nhiều những khen – chê thì không thể phủ nhận những hành động ý nghĩa mà ông đã làm cho bà con cũng như BN nghèo trong suốt thời gian qua.